การออกกำลังกายสำหรับอาการปวดคอ


การออกกำลังกายลำคอพบบ่อยในเกือบทุกโปรแกรมการรักษาอาการปวดคอ โปรแกรมการออกกำลังกายลำคอจะประกอบด้วยการยืดเหยียดและการสร้างความแข็งแรงร่วมกัน การออกกำลังกายแบบแอโรบิก และบางทีใช้การออกกำลัง

กายเฉพาะจุด
บทความนี้มุ่งเน้นที่การออกกำลังกายลำคอ เพื่อบรรเทาอาการปวดคอที่เกิดจากปัญหาท่าทาง รวมถึงแนะนำการยืดเหยียดคอ การสร้างความแข็งแรงคอ การออกกำลังกายแบบแอโรบิก และการออกกำลังกายเฉพาะจุด

ประโยชน์ของการออกกำลังกายลำคอ
อาการปวดคอเรื้อรังหรือฉับพลัน สามารถบั่นทอนชีวิตอย่างรุนแรงและมาพร้อมกับอาการปวดหลังส่วนบน ปวดสะบักและปวดหัว อาการมาพร้อมกับกล้ามเนื้อคอเกร็งตึงและข้อต่อยึดติดแข็ง ทำให้เจ็บปวดแม้แต่กิจกรรมประจำวันที่แสนง่าย
โปรแกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับอาการปวดคอ ดังต่อไปนี้

 การยืดเหยียดคอ
 ความยืดหยุ่นและการออกกำลังยืดเหยียด สามารถขยายหรือรักษาช่วงของการเคลื่อนไหว  และสภาพยืดหยุ่นที่มีผลกระทบกับข้อต่อคอ และบรรเทาความตึงเครียดที่นำไปสู่อาการปวด  กฎทั่วไปคือ การยืดเหยียดคอทุกวันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และการยืดเหยียดควรจะทำวันละหลาย  ครั้ง
 

 การสร้างความแข็งแรงคอ
 การออกกำลังสร้างความแข็งแรงเฉพาะจะช่วยรักษาท่าทางดีขึ้น ซึ่งจะช่วยลดหรือขจัดความ  เจ็บปวดกำเริบเฉียบพลัน กฎทั่วไปคือ การออกกำลังสร้างความแข็งแรงคอควรทำทุกวันๆ  เพื่อ  ให้กล้ามเนื้อซ่อมแซมตัวเอง
 
ออกกำลังแบบแอโรบิก

การออกกำลังแบบแอโรบิกเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อของลำคอ และหลังส่วนบน ซึ่งช่วยผ่อยคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มช่วงของการเคลื่อนไหว นอกจากนี้ สารเอ็นโดฟินจะมีการผลิตหลังจากออกกำลังกายแบบแอโรบิกประมาณ 30 ถึง 40 นาที สารเอ็นโดฟินเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติของร่างกาย และช่วยลดอาการปวดคอ
ออกกำลังแบบแอโรบิกสามารถทำได้ทุกวัน ตัวเลือกที่ดีสำหรับการออกกำลังแบบแอโรบิก มักจะมี การใช้ลู่วิ่ง จักรยานอยู่กับที่ หรือเครื่องเดินวงรี เช่นเดียวกับเครื่องปั่นออกกำลังร่างกายส่วนบนหรือจักรยานมือ
สำหรับหลายคน จำเป็นต้องรับรู้ถึงความเจ็บปวดภายใต้การควบคุมเป็นครั้งแรก ก่อนที่จะเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกาย การเคลื่อนไหวข้อต่อและการยืดเหยียดร่วมกัน เป็นการเพิ่มช่วงของการเคลื่อนไหวในลำคอ จะช่วยลดความเจ็บปวดจากกิจกรรมปกติในเวลาต่อมา

การควบคุมความเจ็บปวดสำหรับการออกกำลังกายคอ

ความหลากหลายของทางเลือกที่จัดการอาการปวดคอกว้างมาก รวมไปถึง
• การใช้แผ่นประคบร้อนก่อนที่จะออกกำลังกาย เพื่ออุ่นกล้ามเนื้อและข้อต่อที่แข็งตัว และทำให้มันยืดเหยียดง่ายขึ้น
• หลังการออกกำลังกาย ใช้แผ่นประคบเย็น (หรือถุงน้ำแข็งห่อในผ้าขนหนู) เพื่อลดการอักเสบในข้อต่อและกล้ามเนื้อ
• ใช้ยาที่ขายทั่วไป เช่น ยาต้านการอักเสบที่ไม่มีสเตอรอยด์ (เช่น ไอบูโพรเฟน) เพื่อบรรเทาอาการปวดและลดการอักเสบ
• ใช้ยาต้านการอักเสบและลดปวดตามใบสั่งยา (คอร์ติโคสตีรอยด์, สารยับยั้ง COX-2) ตามความจำเป็นในการบำบัดความเจ็บปวดอย่างรุนแรง